Vài lưu ý khi hàn thép C cao (thép dụng cụ)

VN ARARAT 05/23/2024

Thép Carbon cao, thường được gọi là thép dụng cụ, chứa carbon từ 0,60% đến 1,70% và có thể được tôi hay nhiệt luyện. 
Thép Carbon cao hay thép dụng cụ thường được sử dụng để làm dụng cụ cắt, khuôn hay dụng cụ đo,...

1. Phương pháp hàn

Thép cacbon cao được sử dụng cho các kết cấu có độ cứng cao; các dụng cụ gia công kim loại có khả năng chống mài mòn nên chủ yếu áp dụng các phương pháp hàn chủ yếu là hàn hồ quang, hàn đồng và hàn hồ quang chìm.

2. Vật liệu hàn

Việc hàn thép cacbon cao thường không đòi hỏi độ bền của mối nối với kim loại cơ bản. Trong hàn hồ quang điện, thường dùng que hàn hydro thấp có khả năng khử lưu huỳnh mạnh, hàm lượng hydro khuếch tán thấp trong kim loại lắng đọng và có độ bền tốt.
Hiện tại, trên thị trường thường sử dụng que hàn SUPER STANHARD HT 87 của hãng Superon hoặc que hàn HV-90 do hãng Nikko sản xuất.

3. Chuẩn bị rãnh (vát mép)

Các rãnh hình chữ U hoặc hình chữ V thường được sử dụng trong quá trình hàn, cần chú ý làm sạch rãnh và các vết dầu, rỉ sét trong phạm vi 20mm ở cả hai bên của rãnh.

4. Gia nhiệt trước

Khi sử dụng que hàn kết cấu thép để hàn, phải làm nóng trước khi hàn và kiểm soát nhiệt độ nung nóng trước ở mức 250°C đến 350°C.

5. Dùng kết hợp nhiều loại que hàn.

Khi hàn nhiều lớp, lớp đầu tiên sử dụng các điện cực có đường kính nhỏ và dòng điện thấp. Các lớp hàn sau thì sử dụng que hàn lớn hơn phù hợp với độ dầy vật hàn.

6. Xử lý nhiệt sau hàn

Ngay sau khi hàn, đặt phôi vào lò nung nóng và giữ ở nhiệt độ 650oC để ủ giảm ứng suất.

Share :

Viết bình luận của bạn