Sản xuất chuyên nghiệp với máy cắt vát mép CNC

ARARAT 11/07/2016
 
Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất máy cắt CNC chuyên nghiệp đã cho ra thị trường một dòng sản phẩm mới: Máy cắt và vát mép CNC với quy trình cắt plasma. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, số tiền đầu tư một máy cắt vát mép CNC  là khá lớn và vượt quá khả năng của hầu hết các doanh nghiệp Việt nam, nhưng dòng máy cắt này đã được ứng dụng nhiều trên thế giới và đặc biệt hiệu quả trong một số ngành công nghiệp: đóng tàu, chế tạo nồi hơi, sản xuất đường ống chất lượng cao, chế tạo kết cấu thép chính xác...
Thông thường, với  các nhu cầu hàn với vật liệu có độ dầy lớn đòi hỏi phải có vát mép mối ghép để đảm bảo độ ngấu của mối hàn. Tất cả các phương pháp vát mép trước đây, dù là bằng cơ khí (máy phay, máy bào,...) hay cắt bằng quy trình nhiệt (cắt ôxy, plasma,...), đều là các phương pháp cắt thủ công hay bán tự động, do đó năng suất vát mép thấp. Với máy vát mép CNC-quy trình plasma, năng suất vát mép tăng lên nhiều lần, đáp ứng rất hiệu quả cho các nhu  cầu sản xuất hàng loạt.
So với  các phương pháp vát mép trước đây, vát mép bằng máy CNC quy trình plasma có một số lợi thế sau:
- Năng suất cắt-vát mép cao
- Chất lượng vát mép đồng đều
-  Giảm thiểu biến dạng nhiệt ( đặc biệt là so với vát mép bằng mỏ cắt ôxy)
- Có thể vát mép với bất kỳ biên dạng nào (các phương pháp khác chủ yếu là vát mép theo đường thẳng)
- .....
Điểm khác biệt giữa  máy cắt plasma CNC thông thường với máy cắt-vát mép plasma CNC là một số chức năng của bộ điều khiển số và mỏ cắt. Trong khi với máy cắt CNC thông thường, bộ điều khiển số chỉ hỗ trợ các chuyển động cắt theo hai chiều (2D) thì với máy cắt -vát mép còn hỗ trợ thêm các chuyển động theo góc nghiêng và trục xoay của mỏ cắt. Theo đó, phần mềm cắt (cutting software) cũng tích hợp hỗ trợ các chức năng này. Mỏ cắt-vát mép có thể chuyển động  với nhiều bậc tự do gần như đầu công tác của robot. 
 

Do đó, máy cắt vát mép plasma CNC có thể vát mép với biên dạng bất kỳ cho các kiểu vát V,X,Y với các góc vát khác nhau

  

Với các máy cắt-vát mép CNC, có thể trang bị các hệ thống cắt plasma HPR-260, HT-4001, HT-4400 của Hypertherm tùy theo độ dầy và loại vật liệu.
Air Liquide Welding, Messer, ProArc là các nhà sản xuất máy cắt CNC hàng đầu thế giới đều có các dòng máy  cắt- vát mép CNC  với chất lượng tin cậy hàng đầu.
Xem video về hoạt động của mỏ vát mép plasma của Air Liquide Welding
 

Ngoclinh.net.vn

Share :

Viết bình luận của bạn