MIG xung cải thiện chất lượng và tiết kiệm chi phí (p2)

Admin 11/07/2016
Lựa chọn thiết bị hàn
Hàn MIG xung đã phát triển kể từ khi được giới thiệu ra thị trường. Vào những năm 1980, với thiết kế của máy thời đó, thiết lập các chế độ hàn trên máy rất phức tạp và thường được các công nhân hàn có tay nghề cao thực hiện. Đó là vì người sử dụng sẽ phải biết chính xác cách điều chỉnh máy để có tốc độ cấp dây đúng để thực hiện hàn. Ngày nay, thiết lập các chế độ hàn đều do máy thực hiện bởi hệ thống điều khiển synergic. Khi thợ hàn điều chỉnh tốc độ cấp dây, hệ thống synergic hoạt động điều chỉnh dạng sóng và tần số một cách tự động.
Hệ thống synergic của máy hàn giúp cho công việc của người thợ hàn dễ dàng hơn, ngay cả với thợ hàn mới, chỉ với một núm chiết áp có thể điều khiển mọi thông số. Ngoài ra, thiết bị điện tử tinh vi bên trong của nó thậm chí còn "thích nghi" để điều chỉnh cho các thay đổi trong khoảng cách, mức nhô ra của dây hàn hoặc góc của mỏ hàn.
 
Một vài gợi ý lựa chọn thiết bị cho ứng dụng hàn Pulsed MIG:
1. Chọn thiết bị có khả năng làm việc trên phạm vi mở rộng mới các quá trình hàn
Nếu trước đó thợ hàn sử dụng máy hàn CV với dòng 300A thì cũng không nhất thiết phải lựa chọn máy MIG xung 300A. Do khả năng ứng dụng rộng hơn đối với máy MIG xung, có thể chọn máy 400A có cường độ dòng hàn cao hơn để mở rộng phạm vi tốc độ cấp dây
 
2. Sử dụng bộ điều khiển synergic tiên tiến
Như đã trình bày ở trên, máy hàn synergic tiên tiến cung cấp giao diện sử dụng đơn giản cho phép giảm thiểu thời gian đào tạo cho thợ hàn mới.
 
3. Cẩn thận khi chọn kích cỡ mỏ hàn
Quy trình MIG xung có thể thực hiện tại phạm vi cao hơn và có dòng xung lớn, và hoạt động “nóng hơn” các quy trình MIG truyền thống. Vì lý do này, thợ hàn nên chọn mỏ hàn làm mát bằng nước nếu có thể và chọn cỡ mỏ phù hợp với dòng hàn.
 
4. Cân nhắc lựa chọn tính năng cảm biến điện áp hàn nếu vị trí hàn ở xa nguồn hàn.
Một vài loại nguồn hàn có tính năng cảm biến điện áp làm việc giúp tăng cường hiệu năng xung khi khoảng cách giữa vị trí hàn và nguồn hàn lớn. Thông thường, máy cảm biến điện áp tại các điểm đầu ra – môt là tại vật hàn và điểm khác là bộ cấp dây hàn. Với tính năng tùy chọn này, thợ hàn có thể thao tác đầu ra tách biệt với vật hàn.
 
Lưu ý khi thiết lập thông số cho máy
Thiết lập thông số hàn cho máy hàn MIG xung có một chút khác biệt với máy hàn MIG thông thường. Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng các hướng dẫn phù hợp tuân thủ theo các quy định an toàn trong vận hàn.
1. Dòng xung lớn hơn đòi hỏi nối mát tốt hơn
Thợ hàn phải đảm bảo tiếp nối điện tốt trước khi hàn.
 
2. Chiều dài cáp nên giảm thiểu để giảm cảm kháng
Chiều dài cáp không nên dài hơn 15 mét. Nếu phải sử dụng cáp dài, dễ xảy ra cuộn cáp lên là tăng điện cảm. Điện cảm làm phẳng xung và giảm hiệu lực của chúng. Ngoài ra, để ý không để cáp tạo thành các vòng lớn hoặc vòng lặp xung quanh các vật dẫn điện. Những yếu tố này sẽ cho đặc tính hàn tốt hơn, đặc biệt là với hàn MIG xung.
 
Kết luận
Tiết kiệm chi phí, chất lượng tốt hơn, cải thiện năng suất và dễ vận hành,… tất cả những yếu tố này làm cho MIG xung là một lựa chọn không thể bỏ qua. Mặc dù giá cao có thể làm cho bạn e ngại và cân nhắc cẩn thận khi đầu tư ban đầu nhưng các lợi ích đem lại trong dài hạn sẽ đưa đến kết luận rằng sử dụng máy hàn MIG xung là giải pháp tiết kiệm.
 
Ngoclinh.net.vn
 
 
Share :

Viết bình luận của bạn