Kỹ thuật hàn gang

NGO TAT THANG 11/07/2016

 

Kỹ thuật hàn gang là một kỹ thuật rất khó và phức tạp. Thông thường phương pháp hàn chỉ dùng để sửa chữa, chứ không dùng để kết nối các chi tiết vật liệu gang với nhau. Chẳng hạn, sửa chữa khuôn đúc hay sửa lỗi các sản phẩm sau khi đúc hoặc sau gia công, hoặc sửa chữa các lốc máy, hộp giảm tốc, vỏ máy bơm, v.v.... bị vỡ, nứt sau một thời gian vận hành. Các chi tiết bằng gang hay bị vỡ vì tính dòn của chúng. Gang có hàm lượng carbon từ 2-4% và cứng gấp 10 lần thép.

Các khó khăn khi hàn gang:
- Khó kiểm soát nhiệt trong quá trình hàn.
- Gang rất nhạy cảm với nhiệt, nên dễ thay đổi về tổ chức trong quá trình hàn và quá trình nguội sau khi hàn. Việc hình thành tổ chức gang trắng trong khi hàn dễ xảy ra .
- Kết cấu của gang rất cứng và dòn... có thể sẽ không phá hủy liên kết hàn, mà phá hủy tại một vị trí khác trong quá trình hàn.
- Vì gang lỏng có độ chảy loãng cao nên chỉ có thể đảm bảo khi hàn ở vị trí hàn sấp
 
Do đó khi hàn gang, cần phải lưu ý những vấn đề sau:
- Các quy trình hàn áp dung:
 + Quy trình nguội: Hàn một lượng rất ít một và để nguội cho đến khi chạm vào được mối hàn rồi mới hàn tiếp. Cũng có thể hàn gián đoạn hoặc hàn so le để tránh tích lũy nhiệt
 + Quy trình nóng: Nung nóng vượt lên nhiệt độ chuyển biến pha và hàn, đồng thời liên tục giữ nhiệt trong quá trình hàn. Quá trình nguội phải đựoc kiểm soát chặt. (khó thực hiện với những kết cấu lớn)
- Lựa chọn vật liệu hàn gang đúng: Thông thường que hàn gang cần có độ dẻo cao, nên que hàn có thành phần Nikel rất cao, lên đến 90%.
- Người kiểm soát quy trình phải có kinh nghiệm.
 
Lưu ý thêm:
- Do gang cứng và dòn, nên ứng suất dư trong gang khá lớn, các vết nứt sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình sử dụng và đặc biệt là trong quá trình hàn. Vì thế, để tránh vết nứt tiếp tục xé, người ta thường khoan chặn 2 đầu vết nứt trước khi hàn.
- Khi hàn gang phải được thưc hiện trong môi trường cách ly với gió nếu không quá trình nung và hàn sẽ xảy ra hiện tượng tách, nứt thêm.
- Với những chi tiết lớn, cần vát mép mối nối, sau đấy gia công các lỗ ren với đường kính 6, 8, 10mm... tùy theo trường hợp cụ thể và xếp theo dãy. Tiếp theo, bắt các bu lông vào và cắt đi (để thừa ra 5 tới 10mm để sau đó sẽ hàn lên bulông) . Sau khi quá trình trên kết thúc, tiến hành hàn bình thường. Quá trình hàn sẽ thuận lợi hơn nhiều và kết cấu tốt hơn khi hàn với bulông (do bulông là vật liệu thép có tính hàn tốt hơn gang).
 Trước khi hàn, cấy vít vào chỗ vát cạnh. Khi hàn, đầu tiên nên hàn một mối hàn vòng quanh chỗ lồi ra của vít và nên hàn gián đoạn để hạn chế quá nhiệt. Nên hàn toàn bộ mối hàn lớp dưới của đinh vít và mặt vật đúc cho đều xong mới hàn lớp khác ở trên mặt đó
Đối với bề mặt gang bị nứt vẫn có thể tiến hành hàn được bằng que hàn đặc biệt. Loại que hàn: Eutectic 240 (Que hàn nối và đắp cho các loại gang) của hãng Eutectic Castolin. Các loại que hàn gang của hãng Niikko là CIN1 CIN2 được sử dụng rộng rãi tại Việt nam.
Thành phần: Ni Fe Mn C
Độ bền kéo: 55 000 psi (380 MPa)
 
Ngoclinh.net.vn (sưu tầm)

 

Share :

Bình luận

  • avatar

    Hoang van cuong
    Toi dang co vo ben thuy luc lon bi nut toi muon han anh em nao hoac cty nao han duoc thi giup toi so dt 0912188279
  • avatar

    Nguyen ngoc ly
    Chao anh cho toi hoi . Võ câu xe oto han voi tam thep nhi the nao

Viết bình luận của bạn