5 lỗi hàn que thường gặp và cách khắc phục

Sapo Support 11/05/2020

Ruler - Trong quá trình hàn hồ quang, chìa khóa để bạn có mối hàn đẹp là quan sát vũng hàn để có thể điều chỉnh các bước cho phù hợp. Quan sát vũng hàn giúp bạn có những thay đổi thích hợp về điện áp, cường độ dòng điện, độ dài hồ quang, góc nghiêng que hàn để thiết lập nhiệt độ chính xác.

Vũng hàn sẽ cho bạn thấy mình cần tăng hay giảm tốc độ hàn, độ dài hồ quang hay cường độ dòng điện bao nhiêu thì hợp lý. Một thợ hàn cần phải biết nguyên nhân nào gây ra các khuyết tật hàn như rỗ khí, lỗ thổi, mối hàn không đồng nhất... từ đó có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng chính đến chất lượng mối hàn.

Cường độ dòng điện
Tốc độ hàn
Góc nghiêng que hàn
Loại bỏ xỉ hàn
Độ dài hồ quang
1.    Cường độ dòng điện

Có 2 mức chúng ta cần thảo luận là: cường độ dòng điện quá cao và cường độ dòng điện quá thấp. Hai trường hợp này ảnh hưởng đến mối hàn như thế nào? Thông thường, với cường độ thấp, kết quả nhận được là: mối hàn lồi, độ thấm vào tấm hàn thấp, đường hàn hẹp.

Với cường độ dòng điện cao, đường hàn bị rộng và bị bắn nhiều tia lửa. Để tránh hiện tượng này, hãy thử chỉnh cường độ ở mức cân bằng. Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường cung cấp thông tin về dòng phù hợp với que hàn trên bao bì. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.

2.    Tốc độ hàn

Tốc độ hàn chậm sẽ cho mối hàn rộng và vũng hàn bị lồi. Ngược lại, tốc độ hàn nhanh làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn. Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để khắc phục những lỗi trên.

3.    Góc nghiêng que hàn

Kỹ thuật tạo góc que hàn rất quan trọng nếu bạn muốn có một mối hàn đẹp, đây là kỹ thuật cần thực hành thành thạo. Thông thường, đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên nghiêng từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động. Nếu bạn hàn hồ quang ở vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

4.    Loại bỏ xỉ

Nếu xỉ hàn được loại bỏ một cách dễ dàng thì đó là dấu hiệu bạn đã hàn đúng cách và có mối hàn đẹp. Trong trường hợp này, mối hàn của bạn sẽ đạt chất lượng cao nhất.

5.    Độ dài hồ quang

Điện áp có mối quan hệ trực tiếp với độ dài hồ quang, hồ quang dài-điện áp cao, hồ quang ngắn-điện áp thấp. Điều chỉnh hồ quang ở độ dài phù hợp sẽ tránh được hiện tượng hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh (hồ quang ngắn) hoặc bắn tóe, rỗ khí và kết tủa chậm (hồ quang dài).

Làm chủ máy hàn và tạo ra những mối hàn đẹp đòi hỏi sự thực hành và rút kinh nghiệm liên tục. Chỉ cần quan sát vũng hàn, nắm được lỗi để dần dần điều chỉnh là bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Share :